Uống nước trong khi ăn không gây hại như bạn nghĩ

Chúng ta thường nghe rất nhiều lời khuyên rằng “không nên ăn và uống cùng một lúc”. Nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng nước làm loãng axit dạ dày của chúng ta hoặc đẩy thức ăn khó tiêu ra khỏi dạ dày.

Chúng ta có nên uống nước trong khi ăn không?

Vậy liệu rằng uống nước cùng lúc với ăn có thể gây hại cho chúng ta không?

Điều gì sẽ xảy ra với thức ăn và nước trong dạ dày?

Khi chúng ta thực hiện việc nhai thức ăn, chúng ta trộn nó với nước bọt có chứa các enzyme cần thiết cho tiêu hóa. Sau đó, thức ăn mềm sẽ được đưa vào dạ dày của chúng ta, nơi nó được trộn với axit dạ dày.

Trung bình, dạ dày cần khoảng 4 giờ để tiêu hóa thức ăn trước khi biến nó thành chất lỏng hoặc chyme. Chyme sẽ đi sâu hơn vào ruột, đó là nơi nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nước sẽ không ở trong dạ dày trong một thời gian dài. Mất khoảng 10 phút để dạ dày chúng ta di chuyển 10 oz nước.

Vì vậy, nếu bạn uống nước trong khi ăn, nước không giữ trong dạ dày của bạn. Nước sẽ đi qua thức ăn nhai rất nhanh, giữ ẩm và rời khỏi dạ dày nhanh chóng.

Chất lỏng sẽ không làm giảm độ axit

Cơ thể của chúng ta là một hệ thống rất phức tạp nhưng được điều chỉnh rất tốt. Khi dạ dày cảm thấy không thể tiêu hóa được thứ gì đó, nó sẽ tạo ra nhiều enzyme hơn và làm tăng tính axit của chất lỏng bên trong.

Ngay cả khi bạn uống 1 lít nước, nó cũng sẽ không ảnh hưởng đến mức độ axit. Chất lỏng không gây ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa.

Không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh quan niệm sai lầm rằng chất lỏng đẩy thức ăn rắn vào ruột trước khi nó được tiêu hóa hoàn toàn.

Uống nước trong khi ăn không gây hại như nhiều người vẫn nghĩ 1

Các nhà khoa học khẳng định rằng chất lỏng rời khỏi cơ thể nhanh hơn thức ăn rắn nhưng nó không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa.

Vì Vậy thì chúng ta có thể uống trong khi ăn?

Nếu bạn uống nước trong khi ăn sẽ không có hại gì tới việc tiêu hoá. Ngược lại, nước còn giúp làm mềm thức ăn rắn. Nhưng đừng nên uống trước khi bạn chuẩn bị nuốt thức ăn, cần có đủ nước bọt để thức ăn có chứa các enzyme cần thiết.

Có những lợi ích nhất định khi uống nước trong khi ăn. Nghiên cứu cho thấy rằng khi một người tạm dừng việc ăn một thời gian ngắn để uống một chút nước, nó sẽ làm chậm quá trình ăn uống. Kết quả của việc làm này là mọi người ăn ít hơn.

Nếu bạn đã quen với việc uống trà với thức ăn thay vì nước, điều đó cũng không có gì sai. Nghiên cứu cho thấy, không có sự khác biệt về mức độ axit sau khi uống trà hoặc nước.

Một điều nữa, nhiệt độ nước mà bạn uống không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa hoặc số lượng chất dinh dưỡng bạn nhận được.

Trên đây là những thông tin cho thấy quan điểm “uống nước trong khi uống là không tốt” là sai lầm. Hãy chia sẻ đến những người thân của bạn những thông tin hữu ích này nhé!

One thought on “Uống nước trong khi ăn không gây hại như bạn nghĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.